Shambala: Vương quốc bí ẩn tại Tây Tạng

Người Tây Tạng tin rằng Shambala, vùng đất tâm linh, “nơi an lạc, tĩnh tại và hạnh phúc” là cửa ngõ kết nối những người có trái tim thiện lương và thuần khiết, là giấc mơ mà nhiều người mong muốn tìm thấy và chạm tới dù chỉ một lần.

Shambala: Vương quốc bí ẩn tại Tây Tạng
Shambala: Vương quốc bí ẩn tại Tây Tạng

Nhiều tôn giáo bí truyền có một khái niệm về một nơi chốn lý tưởng trên Trái đất, một khu vực không bị xâm chiếm và ảnh hưởng bởi lòng tham hay các thói hư tật xấu của con người, nơi những con người có sự thăng hoa về tâm linh cư ngụ. Trong Phật giáo, thành phố huyền thoại Shambala chính là một nơi như vậy. Nhiều người tin rằng thành phố này nằm sâu dưới lòng đất.

Phật giáo và Shambala

Shambala là một từ xuất phát từ tiếng Phạn, có nghĩa là một “chốn bình yên” hay một “chốn tĩnh lặng”. Đây là nơi được nhắc đến trong nhiều cổ thư Phật giáo. Trong Phật giáo, Shambala được đề cập đến một cách cụ thể trong phái Kalachakra của Mật tông như một nơi đặc thù tồn tại trên hành tinh của chúng ta. Theo các giáo lý của Mật tông Kalachakra: “Shambala là một vương quốc nơi trí tuệ của nhân loại không chịu sự tàn phá và hủy hoại của thời gian và lịch sử”. Theo lời tiên tri hiện diện còn sót lại thì: “Khi thế giới chúng ta chìm trong chiến tranh và đau khổ, và khi tất cả bị tàn phá thì Chúa tể của thế giới sẽ hiện lên từ Shambala, cùng với một đội quân hùng mạnh, ông sẽ xua đuổi bóng tối ra khỏi Trái Đất. Một thời đại hòa bình và thịnh vượng sẽ bắt đầu từ đó.” Điều đó có nghĩa vương quốc đó mang sứ mệnh vô cùng trọng đại, đó là, “sẵn sàng cứu vớt thế giới vào thời khắc cần thiết”, theo trang Collective Evolution.

Những tín đồ đạo Phật truyền thống tin rằng địa danh thần bí này tồn tại ở đâu đó trong khu vực Hy Mã Lạp Sơn – Tây Tạng. Theo tín ngưỡng của người Tây Tạng, Shambala được bảo vệ bởi những sinh vật độc nhất vô nhị với sức mạnh siêu nhiên to lớn. Một số người đã không khỏi kinh ngạc khi thuật lại việc nhìn thấy chúng. Trong hành trình tìm kiếm Shambala, nhiều người có thể đã tìm thấy miền đất bí ẩn này, cũng có thể họ đã bỏ mạng, ra đi và không quay trở lại. Những người tìm được đã chọn ở lại Shambala, sống tách biệt khỏi phần còn lại của thế giới.

Ý tưởng cho rằng Shambala nằm bên trong Trái đất cũng được củng cố bởi niềm tin vào thuyết “Trái đất rỗng” (Hollow Earth Theory) (do nhà thiên văn học Edmund Harley khởi xướng lần đầu tiên vào năm 1692 .)  Thuyết này cho rằng hành tinh chúng ta phần lớn là rỗng ruột, chứa bên trong một không gian trống rỗng rộng lớn, có thể chứa thảm thực vật và các dạng thức của sự sống. Tuy nhiên, các tín đồ Phật giáo không phải là những người duy nhất cảm thấy hứng thú với sự tồn tại của Shambala. Thậm chí Đức quốc xã đã từng cảm thấy bị mê hoặc với ý tưởng về một xã hội hoàn hảo (utopia) về mặt tâm linh đến nỗi họ đã phái một vài phái đoàn đi tìm kiếm địa danh huyền thoại này.

Shambhala
Ý tưởng cho rằng Shambala nằm bên trong Trái đất cũng được củng cố bởi niềm tin vào thuyết “Trái đất rỗng” (Hollow Earth Theory) (do nhà thiên văn học Edmund Harley khởi xướng lần đầu tiên vào năm 1692 .)

Đức quốc xã và Vương quốc Shambala

“Năm 1938, tại vùng núi Himalaya, một đoàn thám hiểm đã được cử đến Tây Tạng, với hy vọng có các phát hiện mới liên quan đến lịch sử dân tộc German thời kỳ đầu. Đức quốc xã tin tưởng vào sự tồn tại của một chủng tộc siêu việt Nordic, được cho là đã sống sót sau sự sụp đổ của vùng đất Atlantis huyền thoại. Tại Tây Tạng, như truyền thuyết đã kể lại, những người gốc Nordic này đã xây dựng nên vương quốc ngầm Shambala, và đoàn thám hiểm hy vọng có thể tìm thấy những dấu tích của vùng đất này”.

Đoàn thám hiểm dường như đã có một khám phá bất ngờ ở Shambala – họ đã đụng phải một nhóm người ngoài hành tinh. Những sinh vật này đã từ chối hợp tác với Đức quốc xã trong chiến trận. Thay vào đó, chúng đề nghị lên đường đến nước Đức xa xôi với nguyện ý giúp mọi người phát triển năng lực tâm linh, tinh thần. Điều này được cho là đã dẫn đến việc thành lập Hội kín Vril (Vril society).

Một trong những nhân vật có vai vế nhất trong Phật giáo, Đức Đạt-lai Lạt-ma, tin rằng chỉ những ai có tâm trí thuần tịnh mới có thể đến thăm Shambala. Theo Ancient Code, trong một bài phát biểu của mình năm 1985, ông nói:

“Mặc dù những người có mối nhân duyên đặc biệt có thể thực sự đi đến đó thông qua mối liên hệ nghiệp quả của họ, tuy nhiên đó không phải là một địa danh thực tại mà chúng ta có thể tìm thấy. Chúng ta chỉ có thể nói rằng đó là một vùng đất tịnh thổ, một vùng tịnh thổ trong cõi người. Và trừ phi một người có đủ phẩm hạnh và mối liên hệ nghiệp quả thực sự, người đó sẽ không thể thực sự đến đó”.

Shambala
Đức Đạt-lai Lạt-ma tin rằng Shambala không phải là một địa danh thực tế mà chúng ta có thể đến được. (Ảnh: Mandalas Life)

Vương quốc huyền bí Shambala cũng được nhắc đến trong thần thoại Ấn Độ giáo như là nơi sinh ra hóa thân thứ 10 của Thần bảo hộ Vishnu. Dưới danh nghĩa Kalki, hóa thân của Ngài sẽ xuất hiện trên Trái đất khi cái ác lên đến đỉnh điểm. Hóa thân sẽ tiêu diệt tất cả những kẻ độc ác và giúp những người tốt còn sót lại mở ra một thời đại hoàng kim mới sẽ kéo dài trong 10.000 năm tiếp theo.

Xem thêm tại https://m.mygift.vn/kien-thuc/

Nguồn: https://dkn.news/khoa-hoc-cong-nghe/shambala-vuong-quoc-ngam-bi-an-trong-long-dat-tai-xu-tay-tang.html