6 bí mật về đồ trang sức có thể bạn chưa biết

Khi mua đồ trang sức, chúng ta hiếm khi nghĩ đến việc chúng ta có thể mua phải đồ giả. Rốt cuộc, chúng ta mua đồ trang sức tại các cửa hàng, nơi các nhân viên bán hàng có thể giải thích mọi thứ. Nhưng đôi khi ngay cả những người tư vấn cũng không biết họ thực sự đang bán gì. Đồ trang sức đòi hỏi sự chú ý của người mua, và điều quan trọng là phải biết ít nhất một số điều cơ bản về đá quý và kim loại quý.

1- Đồ trang sức vàng

Vàng đặc hơn hầu hết các kim loại khác. Do đó, nếu một chiếc nhẫn vàng có vẻ quá nhẹ so với kích thước của nó, rất có thể đó là hàng giả.Do đó, nếu một chiếc nhẫn vàng có vẻ quá nhẹ so với kích thước của nó, rất có thể đó là hàng giả. Nhìn chiếc nhẫn này đi, nó có vẻ giống như một chiếc nhẫn cưới bình thường, nhưng có một chi tiết nhỏ.

Đó là người đeo cảm thấy nhẹ hơn một chút so với trọng lượng nó nên có. Phá hủy nó một chút với lưỡi cưa, chúng ta có thể mở nó ra và thấy rằng nó trống rỗng ở bên trong.

Tất nhiên nó không tệ. Nhưng xét về việc nhẫn cưới là thứ thường đeo trong thời gian dài, thì đây là một khuyết điểm rất nghiêm trọng, bởi nó không thể sửa chữa. Những chiếc nhẫn như vậy rất dễ bị biến dạng, không thể nới ra hoặc thu gọn lại. Nhưng cách chế tác này lại rất phổ biến, vì chúng rẻ.

Những bí mật về đồ trang sức

Khi vàng thật tiếp xúc trực tiếp với da của bạn, nó sẽ không làm đổi màu.

Chỉ cần giữ một miếng vàng hay nhẫn vàng giữa tay bạn trong vài phút là đủ. Mồ hôi tay sẽ phản ứng với kim loại và làm đổi màu da, hoặc không.

Nếu là hàng giả, da sẽ chuyển sang màu đen, xanh lam hoặc xanh lục. Tuy nhiên, bạn không nên đặt nó lên vùng da có thoa kem nền dưỡng tay vì vàng sẽ làm vùng da này bị đen đi.

Những bí mật về đồ trang sức

2- Đồ trang sức đá quý

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đá quý có màu sắc nhất định, bạn sẽ dễ gặp những lựa chọn đắt tiền nhất. Như với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác, các nhân viên bán hàng luôn muốn thuyết phục người mua chi càng nhiều tiền càng tốt.

Và họ sẽ cung cấp các tùy chọn đắt tiền nhất và không đề cập đến các lựa chọn thay thế với giá rẻ hơn. Ví dụ nếu bạn muốn mua một món đồ có gắn đá xanh, thì nhân viên bán hàng rất có thể sẽ đưa ra những lựa chọn với những viên ngọc bích rất đắt tiền.

Những bí mật về đồ trang sức

Những người trong hoàng tộc thường thích màu xanh lam, đó là lý do tại sao từ lâu sapphire đã trở thành một loại đá quý ưu tú, đôi khi được mang tên “royal blue”. Và đó là lý do tại sao những món đồ trang sức đi kèm với nó lại đắt hơn. Nhưng khi đến cửa hàng, bạn cần hiểu rằng không chỉ có ngọc bích mới có màu xanh lam mà còn có cả đá spinel, tanzanite, hay tourmaline với giá rẻ hơn rất nhiều.

3- Đồ trang sức kim cương

Đừng tin tưởng vào người bán hàng nào nếu họ yêu cầu bạn nhìn viên kim cương dưới ánh sáng mặt trời.

Đây là thủ thuật lâu đời nhất trong lĩnh vực này. Ánh sáng trong các cửa hàng trang sức và ánh sáng mặt trời luôn có lợi cho trang sức. Nhờ chúng, bất kỳ tác phẩm nào trông cũng đẹp mắt, thậm chí cả một viên đá xấu cũng sẽ tỏa sáng dưới ánh nắng.

Để một viên kim cương lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời, chỉ cần làm sạch nó là đủ. Do đó, bạn không nên tin tưởng người đề nghị bạn đi ra gần cửa sổ để xem “viên đá thực sự trông như thế nào”.

Hãy kiểm tra viên kim cương và làm mờ nó bằng hơi thở của bạn.

Nếu viên kim cương vẫn bị mờ trong vài giây thì đó có thể là hàng giả. Một viên kim cương thật không phản ứng với hơi thở ấm vì hơi nước ngưng tụ không bám trên bề mặt của nó.

Kim cương cũng có thể được thử nghiệm với nước. Bạn chỉ cần đặt một viên đá vào nó và xem mọi thứ xảy ra như thế nào. Kim cương có tỷ trọng cao, vì vậy nó không thể nổi lên trên mặt nước.

Những bí mật về đồ trang sức

4- Đồ trang sức ngọc trai

Khi chọn ngọc trai, hãy nhớ rằng chúng sẽ không được tròn một cách hoàn hảo.

Những bí mật về đồ trang sức

Ngọc trai tròn được coi là loại có giá trị nhất và không dễ để được tìm thấy trong các cửa hàng đồ trang sức. Khá dễ dàng để kiểm tra xem một viên ngọc trai có phải là thật hay không: chỉ cần chà xát nó vào một viên ngọc trai khác. Ngọc trai giả trượt qua nhau, trong khi ngọc trai thật có cảm giác thô ráp hơn do các lớp xà cừ. Bạn cũng có thể chú ý đến các lỗ. Ở ngọc trai thật, chúng rất nhỏ, trong khi ngọc trai giả, chúng lớn hơn.

Những bí mật về đồ trang sức

Khi chọn đồ trang sức đính ngọc trai, nhiệt độ cũng đóng một vai trò quan trọng. Ngọc trai thật lạnh khi chạm vào và trở nên ấm áp do thân nhiệt sau vài giây. Ngọc trai giả bằng nhựa ở nhiệt độ phòng và sẽ không mát khi chạm vào. Tuy nhiên, ngọc trai giả cũng có thể được làm từ thủy tinh, khi chạm vào có thể lạnh. Nhưng những viên ngọc trai này mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ nhiệt từ cơ thể.

5- Đồ trang sức hổ phách

Nếu một người bán hàng nói rằng hổ phách thật không có mùi, đừng tin họ.

Bạn có thể kiểm tra xem hổ phách có thật hay không ngay tại cửa hàng chỉ bằng cách ngửi. Hổ phách tự nhiên có mùi đặc trưng. Sau khi đun nóng, hổ phách Baltic thật sẽ khuếch tán mùi nhựa cháy. Hổ phách giả thường có mùi như nhựa cháy.

Những bí mật về đồ trang sức

Bạn cũng có thể kiểm tra xem đồ trang sức hổ phách có phải là thật hay không tại nhà. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm 1/4 cốc muối vào 2 cốc nước ấm và khuấy đều cho đến khi muối tan hết. Sau đó, bạn cho hổ phách vào dung dịch này. Nếu trang sức nổi, thì đây là sản phẩm thật. Nhưng bạn cũng nên tính đến các vật liệu khác đi kèm. Ví dụ, nếu bông tai có móc cài bằng kim loại, thì nó sẽ kéo mảnh hổ phách xuống, nhưng riêng phần hổ phách sẽ nổi lên.

6- Đồ trang sức bạc

Bạc giả sẽ không làm tan băng, không giống như đồ trang sức bạc thật.

Bạn chỉ cần lấy 2 cục đá lạnh, đặt một viên vào một đĩa kim loại, và một viên trên một miếng bạc. Nếu băng trên đồ trang sức tan nhanh hơn, thì bạn có bạc thật. Nếu cả hai viên đá đều tan chảy với tốc độ như nhau, thì đây là hàng giả.

Và cũng giống như hổ phách, bạn có thể kiểm tra xem bạc có phải là thật hay không chỉ bằng cách ngửi. Bạc thật không có mùi đặc trưng. Nếu có mùi lạ, một phần của nó có thể được mạ bạc hoặc làm bằng đồng hoặc kẽm.

Những bí mật về đồ trang sức

Bạn có thể tham khảo mua trang sức bạc, đặt làm đồ trang sức bạc theo yêu cầu, lắc bạc, dây chuyền bạc, vòng bạc khắc tên cho bé tại https://m.mygift.vn/

Tham khảo từ Brightside